Chụp X- quang đại tràng

 

Phương pháp chụp X-quang đại tràng là một trong những phương pháp để chẩn đoán hình ảnh tốt nhất hiện nay trên lâm sàng y học. Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến và có tác dụng vô cùng lớn trên việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng.

Đây là một phương pháp trên lâm sàng y học ngày nay được thực hiện một cách vô cùng đơn giản, tiết kiệm phù hợp với rất nhiều điều kiện đối tượng người bệnh và đặc biệt không hề gây nguy hiểm cho người bệnh. Với chụp X-quang đại tràng bệnh nhân chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ khi đã có các kết quả chẩn đoán bệnh một cách cơ bản của người bệnh.

Vậy khi nào ta cần thực hiện chụp X-quang đại tràng?

Với chụp X-quang đại tràng như đã nói ở trên người bệnh chỉ có thể thực hiện kỹ thuật này khi có sự chỉ định của bác sĩ trong một số trường hợp sau:

  • Khi bác sĩ đã có một chẩn đoán sơ bộ về bệnh của người bệnh
  • Hay khi người bệnh có thể một số dấu hiệu triệu chứng như: đau bụng, rối loạn đai tiện, đi ngoài phân sống, phân đại tiện có thể thấy xuất hiện máu hoặc dịch tiết,…
  • Hay người bệnh thường xuyên cảm thấy bụng có chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu.
  • Hay khi các bác sĩ thăm khám khu vực đại trạng của người bệnh có dấu hiệu đại tràng bất thường.

Đặc biệt cần chú ý, với những bệnh nhân có dấu hiệu triệu chứng thủng ruột hay có dấu hiệu nghi ngờ bị xoắn ruột cũng không nên chỉ định cho người bệnh đi chụp X- quang đại tràng. Hay khi chụp X-quang đại tràng có một số bệnh nhân bị dị ứng với chất cản quang tại khu vực chụp thì cũng không nên chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang.

Để chụp X- quang cần chuẩn bị những gì?

  • Đầu tiên người bệnh phải được làm sạch đại tràng để hình ảnh có thể cho rõ ràng nhất. Người bệnH thường được làm sạch đại tràng bằng cách thụt tháo đại tràng qua hâu môn. Hoặc người bệnh có thể được các bác sĩ cho sử dụng thuốc thụt trước đó 1 ngày để có thể thực hiện làm sạch đại tràng.
  • Hay trước khi chụp khoảng 2 ngày người bệnh nên được hướng dẫn một chế độ ăn ít chất xơ và nhẹ để cho dễ tiêu hóa.
  • Người bệnh không được phép sử dụng các chất kích thích như bia, rươu, cà phê,… trước đó khoảng 12 giờ hoặc hơn thế nữa
  • Khi tiến hành chụp X-quang đại tràng, người bệnh nên mặc quần áo mỏng nhẹ nhàng để có thể tiến hnahf chụp một cách thuận lợi nhất.
  • Hay khi tiến hành chụp trên cơ thể người bệnh, người bệnh không nên có bất kỳ đồ vật gì là kim loại để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình chụp .
  • Hay trước khi chụp người bệnh nên thông báo với bác sĩ nếu trên cơ thể có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào để các bác sĩ có thể xem xét căn nhắc trước khi chụp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *