Giãn đại tràng bẩm sinh và một số triệu chứng

Giãn đại tràng bẩm sinh là một trong những căn bệnh thường hiếm gặp trên lâm sàng y học . Thường với 5000 trẻ gặp trên lâm sàng thì chỉ có 1 trẻ gặp phải dị tật này. Với bệnh giãn đại tràng bẩm sinh này thường là được điều trị thành công bằng phẫu thuật và sau điều trị thường ít gây ảnh hưởng cho trẻ.

Một số triệu chứng bệnh: thường với bệnh này, các trẻ thường bắt đầu có dấu hiệu phát triển bệnh và được phát hiện muộn nhất là sau 48 giờ:

 • Với những trẻ sơ sinh thường trẻ sẽ ỉa phân su ngay trong 48 giờ đầu nhưng với những trẻ bị giãn đại tràng bẩm sinh thường trẻ sẽ không có dấu hiệu này.
 • Với những trẻ bị giãn đại tràng bẩm sinh các trẻ có thể bị nôn ra dịch nâu hoặc xanh.
 • Hay các trẻ có thể thấy dấu hiệu trẻ có triệu chứng chướng bụng bất thường, sờ nắn có cảm giác chướng hơi .
 • Hoặc hay như trẻ có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy, nếu tình trạng nặng có thể phát hiện phân có thể có máu.
 • Hay dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất tại trẻ là việc trẻ có thể đại tiện không thường xuyên.
 • Hay với những bệnh nhân là trẻ lớn hơn chút thì các trẻ thường có dấu hiệu chán bú sữa, không muốn ăn.
 • Hay trẻ có thể có dấu hiệu chậm lớn và chậm phát triển chiều cao.
 • Hay nếu đưa trẻ đi khám có thể  nhận thấy dấu hiệu trẻ bị thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân dẫn đến giãn đại tràng bẩm sinh

Giãn đại tràng bẩm sinh

Theo các nhà nghiên cứu y học hiện đại, giãn đại tràng bẩm sinh đến nay vẫn chưa tìm ra các nguyên nhân cụ thể. Nhưng theo các nhà khoa học có lẽ bệnh thường xuất hiện do các tế bào thần kinh liên quan đến đại tràng không có được một cấu trúc hoàn chỉnh. Thường các cấu trúc đại tràng này có thể gây ảnh hưởng tới đại tràng tại một đoạn ngắn hoặc cũng có thể gây ảnh hưởng toàn bộ đại tràng. Ngay khi đại tràng bị chứng giãn đại tràng thì hệ tiêu hóa của trẻ đã ngay lập tức bị ảnh hưởng nên dẫn đến thức ăn khi tiêu hoá quá đoạn đại tràng này thường bị ảnh hưởng không tiêu hóa được gây ra tắc nghẽn trong đại tràng, dẫn đến tình trạng đại tiện của trẻ bị ảnh hưởng. Nếu đoạn đại tràng  của trẻ bị ảnh hưởng tại khu vực thành đại tràng mỏng rất có thể các thức ăn bị tắc này có thể bị vỡ ra gây ra tình trạng nhiễm khuẩn khu vực ổ bụng.

Ngay khi các bác sĩ có thể dự đoán được tình trạng trẻ có khả năng bị giãn đại tràng bẩm sinh thì có bác sĩ sẽ cho trẻ thực hiện một số các xét nghiệm cơ bản để có thể cho trẻ một kết quả chẩn đoán chính xác nhất và có thể đưa ra một phác đồ điều trị hoàn hảo cho trẻ.

 • Thường phương pháp để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất có lẽ là chụp X- quang đại tràng.
 • Hay với những trẻ nhỏ như này thường có thể sẽ phải thực hiện đo áp lực đại tràng .
 • Hay để chính xác hơn trẻ sẽ phải làm các sinh thiết mô tại đại tràng để làm các các xét nghiệm giải phẫu bệnh để có thể cho trẻ một kết quả chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *